1     2  
ข่าวประกาศ |
icon01 ข่าวสาร/ประชาสัมพันธ์  อื่นๆ
line news
ข่าว/กิจกรรม
 
ข่าวประชาสัมพันธ์ กกต."/>อื่น ๆ
 
มัลติมีเดีย

ปฏิทินกิจกรรม  ตารางปฏิบัติงาน 
« สิงหาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด
ประกาศเกี่ยวกับการเลือกตั้ง
ประกาศผลการเลือกตั้ง

ข่าวประกวดราคา

ข่าวประชาสัมพันธ์
บทสัมภาษณ์เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งในโอกาสมอบประกาศผลการเลือกตั้ง สมาชิกสภากรุงเทพมหานครและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร วันที่ 1 มิถุนายน 2565 ณ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง

วันที่ 6 มิ.ย. 2565
 

                   วันนี้ (1 มิ.ย.65) สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ประจำกรุงเทพมหานคร จัดพิธีมอบประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) โดยนายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. เป็นตัวแทนมอบ นั้น

                   นายแสวง กล่าวตอนหนึ่งว่า ขอแสดงความยินดีกับท่านที่ได้รับเลือกเป็นผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. ที่ได้รับเสียงมหาชน ขอให้ได้ทำหน้าที่สำเร็จตามที่เสนอไว้ และตามที่ประชาชนคาดหวังไว้ และขอขอบคุณผู้สมัครทุกคน ที่ได้ร่วมกับสำนักงาน กกต. และ กทม. ในการทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ตั้งแต่การเริ่มสมัคร การหาเสียง จนถึงการประกาศผล ซึ่งการหาเสียงในการเลือกตั้งครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นไปด้วยความสร้างสรรค์มีรูปแบบที่แตกต่างออกไปจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่าน ๆ มา ทำให้การเลือกตั้งเป็นที่สนใจ และจนถึงวันนี้ก็ถือว่าการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

                   พร้อมกันนี้ นายแสวง บุญมี เลขาฯ กกต. ยังกล่าว “ในนามสำนักงานฯ ว่า กกต. ตั้งขึ้นมาให้ทำหน้าที่ตามกฎหมาย ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อทำตามความต้องการของผู้ใด สิ่งที่เราทำทุกอย่าง ต้องเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามกฎหมาย เราทราบความรู้สึก หรือกระแสของสังคมทุกการเลือกตั้ง แต่ความรู้สึก หรือ กระแสที่เกิดขึ้นไม่ได้ทำให้เราต้องละเลยความถูกต้องตามกฎหมาย เพราะความถูกต้องไม่ว่าเมื่อวาน วันนี้ หรือ อนาคต ก็ยังจะเป็นความถูกต้อง ไม่ว่าผู้แพ้หรือผู้ชนะก็ต้องการความถูกต้อง เราทำงานโดยไม่ได้หวั่นไหว หรือ น้อยใจกับการทำงานแต่อย่างใด แต่ก็อยากให้ทราบว่า กกต. ทำงานทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย”

                   ทั้งนี้ เลขาธิการ กกต. ยังให้สัมภาษณ์ภายหลัง ถึงกรณีผู้สมัคร ส.ก. ที่ยังไม่ได้รับการรับรองอีก 5 รายว่า เนื่องจากมีคำร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง อยู่ระหว่างการตรวจสอบของสำนักงานฯ ซึ่งสำนักงานจะเร่งรัดดำเนินการโดยเร็ว เพราะประชาชนรอ ส.ก. ของเขาอยู่

                   “เหมือนกับการประกาศผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. 45 เขต เป็นครั้งแรกที่สำนักงานเร่งรัดเรื่องการพิจารณาเรื่องร้องเรียน ซึ่งเป็นการพัฒนาการทำงานของสำนักงานตามนโยบายของ กกต. ที่อยากให้เรื่องการประกาศผล การเร่งรัดสำนวน ทำให้เร็วขึ้น โดยเราก็สามารถประกาศผลได้ภายใน 8 - 9 วัน ไม่ได้เกี่ยวกับการถูกกระแสกดดันจากสังคม”

                   ส่วนกรณีการจัดทำป้ายหาเสียงที่สามารถนำไปทำเป็นกระเป๋าได้ จะสามารถใช้ในการเลือกตั้งในอนาคตได้หรือไม่ เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องใหม่ เรื่องแบบนี้เคยมีแนวมาแล้ว ถ้าจำได้สมัยก่อนมีซีดี ถามว่าเป็นการให้ทรัพย์สินหรือไม่ ซึ่งในข้อเท็จจริงสิ่งเหล่านี้เป็นสื่อที่จะใช้ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ผู้สมัครกับประชาชน เหมือนเสื้อสกรีนตัวหนังสือ ก็ถือว่าเป็นสื่อชนิดหนึ่งในการโฆษณาหาเสียงของผู้สมัคร กรณีป้ายหาเสียงของ นายชัชชาติ จึงไม่ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ สังคมอาจจะลืมไปว่า หลักการมันเหมือนกันแต่รูปแบบมันต่างกัน อย่างไรก็ตาม คิดว่ากฎหมายที่มีอยู่ก็ชัดเพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องมีการไปแก้ไขกฎหมาย ขอแค่คนใช้กฎหมายตรงไปตรงมา

                   "ใครให้ความเห็นเราก็ฟัง แต่ กกต. เป็นคนทำงาน จะเห็นหน้างานทุกงาน การแสดงความเห็นบางครั้งไม่ได้ดูกฎหมาย บางความเห็นดูกฎหมายแต่ก็สำคัญผิดไป บางความเห็นไม่รู้ข้อเท็จจริงไม่รู้หน้างานซึ่ง กกต. รับฟังหมด แต่เวลาทำงานต้องยึดหลักกฎหมาย ไม่ได้ทำตามความต้องการของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ทั้งนี้ความเห็นต่าง ๆ ความรู้สึก สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่ความถูกต้องตามกฎหมายอย่างที่ตนได้พูดว่าวานนี้ถูกต้อง วันนี้ถูกต้อง อนาคตก็ต้องถูกต้อง ทุกอย่างเรามีคำอธิบาย"                                   

                   ส่วนที่มีคนบอกว่าหลังจากการเลือกตั้งเสร็จ กกต. น่าจะประกาศผลได้เลย แต่ในข้อเท็จจริงมีคนอีกครึ่งหนึ่งที่มอง กกต. อยู่ว่า ถ้าไม่ทำตามกฎหมาย ก็อาจจะถูกข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ อย่างกรณีผู้ว่าฯ กทม. มาตรา 17 พ.ร.บ. การเลือกตั้งท้องถิ่น ระบุว่า จะต้องมีการตรวจสอบเบื้องต้น ซึ่ง 3 วัน หลังการเลือกตั้ง กกต. รายงานผลคะแนน จากนั้นผู้ตรวจการเลือกตั้งรายงานผลภายใน 4 - 5 วัน สำนักงาน กกต. ก็ต้องมาประมวลผลก่อนบรรจุวาระการประชุม กกต. ซึ่งก็คิดว่าเร็วสุด ๆ แล้ว

                    ส่วนการเตรียมความพร้อมเลือกตั้งลำปาง เรามีแผนเตรียมไว้แล้ว ในทุกการเลือกตั้งสำนักงานพร้อมอยู่เสมอ กกต. มีแผนงาน หากมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นก็สามารถนำไปครอบได้เลย ว่าแต่ละช่วงเวลาต้องทำอะไรบ้างขอให้มีพระราชกฤษฎีกาก่อน กกต. ก็จะมีการประชุมและประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง

 

สงวนลิขสิทธิ์ 2559 - สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงราย |
ขณะนี้มีผู้ Online อยู่
 
facebook facebook facebook facebook