Election Commission of Thailand

ผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัดตราด

ข่าวประชาสัมพันธ์ กกต.

26 ธันวาคม 2568

82/

0
ผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัดตราด ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ในวันที่ 11 มกราคม 2569 รวมทั้งการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และการออกเสียงประชามติ
ผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัดมีหน้าที่และอำนาจในจังหวัดที่ได้รับการแต่งตั้ง ดังต่อไปนี้
(1) ตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ของรัฐ และมีอำนาจแจ้งเตือนให้ปฏิบัติให้ถูกต้องได้ ถ้าไม่มีการดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้องให้รายงานให้คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือกรรมการการเลือกตั้งทราบโดยเร็ว
(2) ตรวจสอบการกระทำความผิดกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง หรือการกระทำใดที่จะเป็นเหตุทำให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม หรือเป็นไปโดยมิชอบด้วยกฎหมาย
(3) เข้าไปในที่เลือกตั้ง หรือสถานที่นับคะแนนเลือกตั้ง เพื่อสังเกตการณ์หรือเมื่อมีเหตุอื่นใดที่อาจทำให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม โดยการเข้าไปดังกล่าวให้แสดงบัตรประจำตัวประชาชนพร้อมสำเนาคำสั่งหรือบัตรอื่นใดที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดออกให้ต่อกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง
(4) ปฏิบัติงานอื่นตามระเบียบ คำสั่ง ประกาศ และมติของคณะกรรมการการเลือกตั้ง และตามที่ได้รับมอบหมายการแจ้งเตือนการปฏิบัติงานตาม (1) ให้แจ้งเตือน ตามแบบ ผตล.จว. 1
โดยให้ผู้ถูกแจ้งเตือนลงลายมือชื่อรับทราบการแจ้งเตือนด้วย กรณีผู้ถูกแจ้งเตือนไม่ยินยอมลงลายมือชื่อรับทราบการแจ้งเตือนให้บันทึกเหตุแห่งการไม่ยินยอมลงลายมือชื่อไว้ในท้ายแบบ ผตล.จว. 1 ด้วย
Icon